PDA

แสดงเวอร์ชันเต็ม : การเลี้ยงใส้เดือนสร้างรายได้

SEX MAN
05-29-2012, 01:41 PM
การเลี้ยงไส้เดือน.... (ภาค 1 : ก่อนลงมือเลี้ยง)
ข้อความ : สืบเนื่องจากประสบการณ์ส่วนตัวในการเลี้ยงน้องน้อยสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่มีชื่อว่า "ไส้เดือน" ผ่านการอบรม การดูงาน การศึกษาค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งอ้างอิงต่างๆ ทั้งหนังสือ vcd และอินเตอร์เนท ตลอดจนมีโอกาสได้รู้จักรุ่นพี่หลายๆท่าน ที่ได้ถ่ายทอดวิชาและความรู้มาให้ ถึงวันนี้ก็พอเลี้ยงไส้เดือนเป็นระดับหนึ่ง (แต่ก็ยังต้องพัฒนาอยู่ตลอดเวลา)

สำหรับตัวผมเองได้ผ่านการอบรมการเลี้ยงไส้เดือนจากมหาลัยเกษตรศาสตร์ (รุ่นที่ 17) และจากแม่โจ้+สวทช (รุ่น 105)


" การตั้งกระทู้นี้ขึ้นมีจุดประสงค์ที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ และเป็นข้อมูลส่วนหนึ่งในการตัดสินใจที่จะเริ่มลงมือเลี้ยง ไม่ได้มีเจตนาจะตัดกำลังใจสำหรับใครที่จะเข้ามาเลี้ยง หรือหวังผลทางการค้าแต่อย่างใด"


ก่อนลงมือการเลี้ยงไส้เดือน : ก่อนลงมือเลี้ยงไส้เดือนท่านคงมีคำถามมากมายๆอยู่ในหัวเต็มไปหมด เช่น เลี้ยงแล้วจะไปขายใคร,ตลาดอยู่ที่ไหน,เลี้ยงยากมั้ย,ไส้เดือนที่เจอตามสวนนำ มาเลี้ยงได้หรือป่าว,ทำไมราคาไส้เดือนแพงจัง,ปุ๋ยไส้เดือนดีจริงหรือ และอีกหลายต่อหลายคำถามที่พบได้เจออยู่ทั่วไป


จากสภาพสังคม เศรษฐกิจในปัจจุบันมีผู้คนที่ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจไม่น้อย ที่หันหน้าเข้าสู่วิถีทางแห่งเกษตรกรรม แต่การจะเข้ามาหนทางนี้ ใช่ว่าจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ หากคิดว่ามีที่มีทาง มีสองมือ หนึ่งแรง จะเสกสรรให้สวนสำเร็จในพริบตาคงไม่ได้ เฉกเช่นเดียวกับการเลี้ยงไส้เดือนเช่นกัน ก่อนที่จะลงมือเลี้ยง จงตั้งสติคิดให้ดี คิดให้รอบคอบ ศึกษาข้อมูลให้มากๆในทุกมุมเท่าที่จะหาได้ ตลอดทั้งผลประโยชน์ที่จะได้รับ และผมเสียที่จะต้องเจอ ผลตอบแทนที่ได้จะคุ่มค่ากับการลงทุน กับเวลาที่เสียไปหรือไม่ และตลาดของผลผลิตจากไส้เดือน (ตัวไส้เดือน,ปุ๋ยหมักมูลไส้เดือน,ปุ๋ยน้ำหมักมูลไส้เดือน(ฉี่ไส้เดือน)) อย่าเห่อตามกระแส หรือตามคำวิจารณ์ของคนอื่น เพราะทุกธุรกิจมีทั้งคนที่ประสบความสำเร็จ และคนที่ล้มเหลว


ผมขอฝากข้อดคิดเล็กๆน้อยๆ สำหรับคนที่จะเลี้ยงไส้เดือน ดังนี้


1. สำหรับท่านที่สนใจจะเลี้ยงไส้เดือนขอให้ท่านถามตัวเองก่อนว่า "ท่านจะเลี้ยงไส้เดือนไปเพื่ออะไร"

- เพื่อจะกำจัดขยะ และทำปุ๋ย
- เพื่อที่จะนำตัวไส้เดือนมาใช้ประโยชน์
- เพื่อเป็นงานอดิเรก
- เพื่อทำเกษตรผสมผสาน
หรือเพื่อกิจกรรมใดแล้วแต่

อยากให้ทุกท่านตอบโจทย์ตรงนี้ หลายคนดูรายการโทรทัศน์ เห็นเค้าขายไส้เดือนกันตัวละ 5 บาท (โลละ 5000 บาท) หรือ บ้างก็ 500 บาท/กิโล สำหรับพันธุ์ไทย มีคนจำนวนมากที่ตาโตเพราะเห็นตัวเลขนี้ แล้วมักจะถูกหรอกให้ซื้อพันธุ์ไส้เดือนในราคาแพง เมื่อไส้เดือนในตลาดมีมากขึ้นราคาก็ต่ำลงมา

ผมขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพดังนี้

เมื่อ 3 ปีก่อน ไส้เดือนพันธุ์ AF กิโลละ 6000 บาท
ปี 2550 ไส้เดือน AF โลละ 5000 บาท (ตัวละ 5 บาท)
ปี 2551 (ต้นปี) ไส้เดือน AF ราคาอยู่ที่ 1500 - 800 บาท
ปี 2551 (ปลายปี) ไส้เดือน AF ราคาอยู่ที่ 1000 - 350 บาท
ปี 2552 (ต้นปี) ไส้เดือน AF ราคาอยู่ที่ 1500 - 500 บาท

สำหรับพันธุ์บลูปี 2545 ราคากิโลกรัมละ 7000 บาท
ปี 2550 - 2551 ราคาอยู่ที่ 3000 - 4000 บาท
ปี 2552 (ต้นปี) ราคาเปิดที่ 600 - 3000 บาท

สำหรับพันธุ์ขี้ตาแร่ (ไส้เดือนไทย) ราคากิโลละ 400 - 500 บาท ตั้งแต่ 2550 - ปัจจุบัน


- หลายคนที่เอาตัวเงินตั้งในตอนแรกอ่านมาถึงตรงนี้อาจจะเสียกำลังใจ แต่อย่าเพิ่งใจธุรกิจไส้เดือน ไม่ได้มีเพียงแค่ตัวไส้เดือนเพียงอย่างเดียว ผมขอเตือนด้วยความปารถนาดีว่าท่านอย่าเป็น "เกษตรกรตาโต" เพราะจะเป็นเหยื่อของคนที่แสวงหาผลประโยชน์ได้ โดยเฉพาะจากบอร์ด Thaiworm และ รุ่น 12 หากท่านบังเอิญผ่านมาก็โปรดใช้วิจารณญาณของท่านในการอ่าน และรับข้อมูลให้ดี ว่าใครบ้างที่น่ารู้จริง ใครบ้างที่ดีแต่พูด.... เพราะคนเก่งๆ ที่เลี้ยงไส้เดือนประสบความสำเร็จจริง มักจะไม่แสดงตัว - สำหรับผมเองก็ไม่ได้เก่งกาจอะไรมากมาย แต่ผมโชคดีที่การไปอบรมของ ม.แม่โจ้ ได้มีโอกาสรู้จัก คนเก่งหลายๆท่าน ที่ไม่เปิดเผยตัว และท่านเหล่านั้นก็เป็นพี่เลี้ยงผม จนผมสามารถเลี้ยงไส้เดือนรอด และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้..... แต่จุดประสงค์ของผมคือ การผลิตปุ๋ยใช้เอง (ครั้งแรกที่ไปอบรมเรื่องไส้เดือนเพื่อต้องการเอามาเป็นอาหารสัตว์) ภายในสวน และไม้ประดับในร้านขายต้นไม้เล็กๆที่บ้าน

- ในด้านการผลิตปุ๋ย ปุ๋ยมูลไส้เดือนเป็นปุ๋ยที่มีคุณภาพสูง โดยเฉพาะในต่างประเทศปุ๋ยไส้เดือนมีชื่อเสียงค่อนข้างมาก (ซึ่งหลายท่านอาจจะสังเกตุเห็นในโฆษณาแอมเวย์) ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ปุ๋ยมูลไส้เดือนกำลังมีการออกสู่ตลาดมากขึ้น และตลาดของผู้บริโภคก็กำลังขยายตัว แต่ ก็อย่าเพิ่งวางใจ เพราะ การตลาดของปุ๋ยไส้เดือนยังต้องทำอีกมาก ปุ๋ยไส้เดือนยังเป็นปุ๋ยชนิดใหม่ในเมืองไทย ตลอดจนมีคู่แข่ง คือ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ และปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพต่างๆ อีกทั้งการจำหน่ายสินค้าในร้านค้าต้นไม้ หรือร้านอุปกรณืทางการเกษตร ถ้าหากผู้ขายไม่สนับสนุน ไม่เชียร์สินค้าของเรา สินค้าก็ขายออกยาก

- การต่อยอด ซึ่งนับวันจะมีความสำคัญมากขึ้นสำหรับคนที่จะเลี้ยงไส้เดือน ตัวไส้เดือน สามารถใช้เป็นอาหารแหล่งโปรตีนสูง ให้แก่สัตว์ต่างๆ ควบคู่ไปด้วยกัน เช่น กบ ไก่ ปลา หรือแม้แต่การแปรรูปเป็นไส้เดือนอบแห้งเป็นอาหารสัตว์ สามารถทำยา เครื่องสำอาง ด้านการผลิตปุ๋ย เป็นแนวทางในการผลิตปุ๋ยที่มีคุณภาพสูง และใช้เวลาที่สั่นกว่าการทำปุ๋ยหมักวิธีอื่น ช่วยจัดการสิ่งแวดล้อม ลดภาวะโลกร้อน ดังเช่น เทศบาลเมืองรังสิต และตลาดสดต่างๆ ได้ให้ความสนใจนำไส้เดือนมาใช้กำจัดขยะอินทรีย์

2. ด้านการศึกษาข้อมูล/อบรม

- ในหนังสือของท่านอาจารย์อานัฐ ค่อนข้างละเอียดพอสมควร และมีการเลี้ยงจริงของไส้เดือนในไทย (อันนี้ผมขออนุญาตโฆษณาให้หามาอ่าน อาจจะหาจากห้องสมุด แล้วถ่ายเอกสารเอาก็ได้) แต่ภาพอาจจะไม่สวย แต่แนะนำว่าควรจะอ่านและมีเก็บไว้ ถ้าคิดจะเลี้ยง
- อีกเล่มคือหนังสือ การทำธุรกิจฟาร์มไส้เดือน ของ พันธิตย์ มะลิสุวรรณ และผุสดี สายชนะพันธ์ เล่มนี้อาจจะเก่าไปสักนิด และการแปลยังใช้ภาษาที่งงๆ พอสมควร แต่ก็ควรจะได้อ่าน อาจจะต้องหาตามห้องสมุดต่างๆ

- สำหรับการอบรมการอบรมเรื่องไส้เดือนหลักแล้วมีด้วยกัน 2 แห่ง คือ

(1) ที่มหาลัยเกษตร ท่านจะได้เรียนรู้ทฤษฎีการเลี้ยงพื้นฐาน จับไส้เดือนประมาณ 10 นาที หน้าชั้นเรียนในวันแรก ส่วนวันที่สองก็เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับการทดลองการเลี้ยงในเชิงวิชาการ ตัวอย่างการเลี้ยงในต่างประเทศ และการตลาดในต่างประเทศ เป็นส่วนใหญ่ค่าอบรม 1,000 บาท บางรอบอาจจะมีผู้เลี้ยงมาก่อนมาแสดงผลงานของเขา

(2) ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้... ท่านจะได้เรียนรู้ทฤษฎีการเลี้ยงพื้นฐานเช่นเดียวกัน แต่มักจะเป็นการเลี้ยงที่มหาิวิทยาลัยแม่โจ้ ได้พาไปชมฟาร์มตัวอย่างในวันแรก ส่วนวันที่สองมีการวิจารณ์ฟาร์ม และปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น ตลอดจนสาธิตการเตรียมเบดดิ้ง และเตรียมมภาชนะในการเลี้ยง ค่าอบรม 300 (ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้) ค่าอบรม 500 (ที่ สวทช รังสิต รุ่น 105)


3. สิ่งที่จะต้องรู้

3.1 จะเลี้ยงทำอะไร***** สำคัญมากๆ เพราะจะได้เลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสมในการเลี้ยง เหมือนกับเราเลี้ยงสัตว์อะไรสักอย่างถ้าเราเลี้ยงพันธุ์ที่ตลาดไม่ต้องการ ก็คงขายไม่ค่อยได้เช่นนั้น
3.2 สายพันธุ์ ไส้เดือนที่คนนิยมเลี้ยงกันมีประมาณ 10 ชนิด แต่เฉพาะในไทยเด่นๆ แล้วมี 4 ชนิด

(1) ไส้เดือนพันธุ์ Eudrilus eugeniae (African NightCrawler)
- ข้อดี คือกินเก่งโดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูง
ขยายพันธุ์เร็ว มีลูกดก
ตัวโตเหมาะจะไปใช้ประโยชน์เป็นอาหารโปรตีน เช่น เลี้ยงกบ หรือเป็นอาหารนก แบบที่คุณ dew ต้องการใช้ก็ได้

- ข้อเสีย บางครั้งไส้เดือนชนิดนี้มักจะถูกฝึกให้กินแต่โปรตีน หรือกินแต่อาหารดีๆ จึงมักไม่กินขยะ
ตัวมักเปื่อยง่าย เนื่องจากตัวของมันมีโปรตีนมาก

(2) ไส้เดือนพันธุ์ Perionyx excavatus (ฺBlue worm)
- ข้อดี คือกินเก่งไม่เลือกกินเหมือน AF
ขยายพันธุ์เร็ว มีลูกดกมากๆๆๆๆ

- ข้อเสีย ตัวเล็กแยกตัวลำบาก, พอเยอะแล้วมันชอบรามไปที่บ่ออื่น

(3) ไส้เดือนพันธุ์ Eisenia foetida (Tiger)
- ข้อดี คือกินเก่ง
ตัวมีขนาดใหญ่พอสมควร

- ข้อเสีย ฝักไข่นาน และชอบอากาศค่อนข้างเย็นเหมาะสมที่จะเลี้ยงทางเหนือ หรืออีสาน ถ้าเลี้ยงในกรุงเทพมักจะกินไม่เก่งเท่า

(4) ไส้เดือนพันธุ์ Pheretima peguana (ขี้ตาแร่)
**** เป็นไส้เดือนแดงพันธุ์ไทยที่นิยมกันอยู่ในตอนนี้ ทั้งเทศบาล โรงเรียน โรงพยาบาล กำลังหันมาใช้ไส้เดือนชนิดนี้ เนื่องจากเป็นไส้เดือนท้องถิ่น สามารถเก็บรวบรวมจากธรรมชาติได้

- ข้อดี คือกินขยะเก่ง ตัวมีขนาดใหญ่พอสมควร
ไส้เดือนประจำถิ่นสามารถหาได้จากธรรมชาติ

- ข้อเสีย โตช้ากว่าไส้เดือนเมืองนอก และที่สำคัญหนีเก่ง ถ้าไม่รู้จักนิสัยใจขอเค้าแต่ถ้าเลี้ยงเป็นจะกินดีมากๆ

*** สำหรับไส้เดือนที่ขุดได้ในสวน มักจะเป็นไส้เดือนสีเทา สังเกตุง่ายๆคือตัวจะมีขนาดใหญ่ หรือเอามือถูตามตัวจะทรากๆๆ ซึ่งสามารถให้ลูกเยอะ และเลี้ยงได้เช่นกัน แต่มักจะไม่ค่อยกินอาหาร จะชอบกินอินทรีย์วัตถุในดินมากกว่า

EG-723M1911A1
05-29-2012, 11:19 PM
ซื้อพันธุ์ไส้เดือนได้ที่ไหนครับผม สนใจครับ

SEX MAN
05-30-2012, 09:04 PM
ซื้อพันธุ์ไส้เดือนได้ที่ไหนครับผม สนใจครับ

กำลังลองเลี้ยงอยู่เหมือนกันครับ

EG-723M1911A1
05-30-2012, 10:13 PM
เลี้ยงอยู่แถวไหนครับแล้วมีพันธุ์ขายบ้างไหมครับผม

SEX MAN
05-31-2012, 07:13 PM
วีธีการเลี้ยงครับ และสิ่งที่ต้องเตรียม

เตรียมท่อปูนซีเมนต์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง กว้าง 1 เมตร สูง 1 เมตร หรือที่เรียกว่า พื้นที่ 1 ตารางเมตร โดยท่อปูนซีเมนต์ดังกล่าวจะต้องเจาะท่อระบายที่พื้นข้างท่อไว้ เพื่อให้ระบายน้ำได้ เหตุที่ใช้ท่อปูนซีเมนต์เนื่องจากดูแลง่ายและควบคุมอุณหภูมิได้ ทำให้ไส้เดือนโตเร็ว ล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาวางให้เอียงด้านท่อระบายเล็กน้อยเพื่อให้น้ำจากมูลไส้เดือนไหล ออกได้ตลอดเวลา

นำปุ๋ยคอก (ขี้วัว หรือ ขี้ควาย) มาเทใส่ท่อปูนซีเมนต์ ประมาณ 70 เซนติเมตร จากนั้นตักน้ำเทใส่ลงไปแช่ประมาณ 2 ถัง แช่น้ำไว้ประมาณ 2-3 วัน (ที่เทน้ำใส่เพื่อให้ขี้วัวเกิดความยุ่ยสลายตัว เกิดความนิ่ม และให้กรดแก๊สลดลง) จากนั้นเปิดก๊อกน้ำที่ก้นท่อระบายน้ำออก โดยใช้ถังรองน้ำไว้ เพื่อนำไปฉีดหรือรดต้นไม้อื่นๆ ปล่อยให้ขี้วัว หมาดๆ ทดลองใช้มือกำดินขึ้นมาดูให้แน่น หากพบว่าปั้นเข้าติดกันได้ ถือว่าใช้ได้

เสร็จแล้วเตรียมพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไส้เดือนนำมาปล่อยลงประมาณ 1 ท่อ/1,000 ตัว (หรือที่เรียกว่า สูตร 1 ตารางเมตร/1,000 ตัว) ทิ้งไว้ 3-4 วัน จากนั้นหาฟางข้าวหรือมุ้งเขียวมาคลุม เพื่อป้องกันศัตรูของไส้เดือน เช่น จิ้งจก คางคก แล้วคอยดูว่าไส้เดือนใช้หางแทงดินขึ้นมาบนผิวมูลวัวหรือไม่ หากพบว่า มีการแทงมูลขึ้นมา จะพบว่าคล้ายกับมูลแมลงสาบ ก็แสดงว่าไส้เดือนปรับสภาพเข้ากับพื้นที่ได้ จากนั้นก็นำเศษอาหาร เศษผัก ผลไม้ นำมาโรยปากท่อ แล้วนำผ้าหรือฟางมาคลุมอีกชั้นหนึ่ง (เศษผัก ผลไม้ ประมาณ 2 กิโลกรัม/ท่อ) ประมาณ 10 วัน มาดู แล้วใช้มือปาดกวาดมูลไส้เดือนออกมาใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จะได้มูลไส้เดือน ประมาณ 20 กิโลกรัม/ต่อ/10 วัน และน้ำที่ได้จากท่อระบาย ประมาณ 20 ลิตร น้ำมูลไส้เดือนมาเป็นปุ๋ย และน้ำที่ระบายจากท่อนำไปพ่นฉีดพืชผักและได้ประโยชน์ทันที

ข้อสังเกต การขยายพันธุ์ไส้เดือน 1 ท่อ เมื่อนำมาปล่อยครั้งแรกจะประมาณ 1,000 ตัว เมื่อเก็บมูลไส้เดือนขายและสับเปลี่ยนไปมา ประมาณ 2 เดือน จะมีประชากรไส้เดือนเพิ่มประมาณ 4,000-5,000 ตัว/ท่อ ก็สามารถคัดพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไปเพาะบ่อใหม่ต่อไปภายใน 2 เดือน

วิธีการบรรจุไส้เดือนดินและน้ำหมักมูลไส้เดือนเพื่อจำหน่าย
- นำมูลไส้เดือนที่เก็บได้มาไว้ที่ร่ม ประมาณ 2-3 วัน นำมาร่อนเอาแต่มูลไส้เดือนบรรจุถุงซิป ถุงละ 1 กิโลกรัม ขายราคากิโลกรัมละ 40-50 บาท
- นำน้ำหมักมูลไส้เดือนที่เก็บไว้มากรองใส่ขวดน้ำอัดลมหรือ ขวดพลาสติคก็ได้ บรรจุขวดละ 1 ลิตร ขายลิตรละ 40-50 บาท

SEX MAN
05-31-2012, 09:08 PM
เลี้ยงอยู่แถวไหนครับแล้วมีพันธุ์ขายบ้างไหมครับผม

ผมก็กำลังดำเนินการอยู่ครับ

SEX MAN
06-02-2012, 02:53 PM
เสร็จแล้วครับบ่อเลี้ยงปล่อยลงบ่อละ2โลไม่น่าจะเกิน2เดือนคงมีลงสู่ตลาดครับ

http://image.ohozaa.com/i/115/uBjCCY.JPG (http://image.ohozaa.com/view2/w6RG2vzMNgzE3Jw4) http://image.ohozaa.com/i/49d/8yiFo.JPG (http://image.ohozaa.com/view2/w6RGbJ1wamhlIDW8) http://image.ohozaa.com/i/169/9txvl.JPG (http://image.ohozaa.com/view2/w6RGgGJ48uPuHAs0) http://image.ohozaa.com/i/c48/2XaL0O.JPG (http://image.ohozaa.com/view2/w6RGlirVP8A1q9Q4) http://image.ohozaa.com/i/c9b/GJps6o.JPG (http://image.ohozaa.com/view2/w6RGqC8a4OlNXjHO) http://image.ohozaa.com/i/496/d3hMlr.JPG (http://image.ohozaa.com/view2/w6RGwhN4C6kDWRLG) http://image.ohozaa.com/i/1df/gQN6IX.JPG (http://image.ohozaa.com/view2/w6RGE5k4QTVQf12o) http://image.ohozaa.com/i/10c/2Ys9qW.JPG (http://image.ohozaa.com/view2/w6RGLaTIwtgiWSiY) http://image.ohozaa.com/i/1f3/M2jJ2f.JPG (http://image.ohozaa.com/view2/w6RGRcxjloTh2tgc) http://image.ohozaa.com/i/252/Jb9pvR.JPG (http://image.ohozaa.com/view2/w6RGWaeRjuuA4Rby) http://image.ohozaa.com/i/e4c/d5W1RS.JPG (http://image.ohozaa.com/view2/w6RH0pZ2Ivqy14OY)

ท่านใดจะลองทำแแบบผมดูก็ได้นะครับไม่ว่ากัน ท่านใดมีข้อมูลการเพาะเลี้ยงมาแลกเปลี่ยนกันได้ครับ

goeooo
06-02-2012, 03:38 PM
เห็นบ่อเลี้ยงท่านแล้ว ขอคาระวะครับ [vbvbcVjq] สุดยอดไอเดีย ไม่ทราบว่าเลี้ยงอยู่แห่งหนตำบลใดครับ โดยส่วนตัวแล้วถ้าถามว่าสนใจที่จะเลี้ยงมั้ย
ขอตอบว่าสนครับ แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังไม่มีความรู้เรื่องการเลี้ยงไส้เดือนซักนิดเลย หากมีโอกาสและสะดวกหวังว่าคงได้ขอเข้าไปศึกษาขอความรู้ด้วยคนนะครับ แต่.......ผมชอบจริงๆโอ่งแดงผ่าครึ่งเนี่ย [Vnjvq55]

SEX MAN
06-02-2012, 03:46 PM
ขอบคุณครับ ผมก็กำลังศึกษาทดลองเลี้ยงอยู่ที่บ้านหนองนาคำ อุดรครับ
ก็ได้สอบถามผู้ที่เคยเลี้ยงหนังสือบ้างเวปบ้างพอได้นำมาปรับปรุงใช้ครับ

เพื่อวันข้างหน้าอาจจะได้ขยายให้คนในชุมชนครับ [vbvbcVjq] [vbvbcVjq] [vbvbcVjq]

SEX MAN
06-03-2012, 07:36 PM
[55] [55] [55]

SEX MAN
06-03-2012, 07:37 PM
สายพันธุ์ไส้เดือนดินที่นิยมใช้ทางการค้าอายซิเนีย ฟูทิดา ( Eisenia foetida ) คลิ๊กรายละเอียด

ชื่อสามัญ The Tiger worm , Manure Worm , Compost Wormยูดริลลัส ยูจีนิแอ ( Eudrilus eugeniae ) คลิ๊กรายละเอียด

ชื่อสามัญ African Night Crawlerลัมบริคัส รูเบลลัส ( Lumbricus rebellus ) คลิ๊กรายละเอียด

ชื่อสามัญ Red worm , Red Marsh Worm , Red Wriggler

ฟีเรททิมา พีกัวนา ( Pheretima peguana ) คลิ๊กรายละเอียด

ชื่อท้องถิ่น ขี้ตาแร่ฟีเรททิมา โพสธูมา ( Pheretima posthuma ) คลิ๊กรายละเอียด

ชื่อท้องถิ่น ขี้คู้ลัมบริคัส เทอเรสทริส ( Lumbricus terrestris ) คลิ๊กรายละเอียด

ชื่อสามัญ Nightcrawler

โพลีฟีเรททิมา อีลองกาตา ( Polypheretima elongate ) คลิ๊กรายละเอียด

เดนโดรแบนา วีนาตา ( Dendrobaena veneta ) คลิ๊กรายละเอียด

เพอริโอนีกซ์ เอกซ์คาวาตัส ( Perionyx excavatus ) คลิ๊กรายละเอียดสภาพแวดล้อมกับการแพร่กระจายตัวของไส้เดือนดินองค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อการกระจายตัวของไส้เดือนดินในแหล่งที่อยู่อาศัยในระบบนิเวศน์ต่างๆประกอบด้วย

1. องค์ประกอบด้านเคมี-ฟิสิกส์ เช่น อุณหภูมิ ความชื้น ค่า pH ปริมาณเกลืออินทรีย์ การระบายอากาศและพื้นผิวในดิน

2. แหล่งอาหารที่มีอยู่ เช่น ดินแร่ธาตุ เศษใบไม้ เศษฟาง มูลสัตว์ เศษซากอินทรียวัตถุต่างๆ

3. อัตราการแพร่ขยายพันธุ์และศักยภาพการกระจายตัวของไส้เดือนดินแต่ละสายพันธุ์

4. ประวัติการใช้ที่ดินในอดีตที่ผ่านมาโดยเฉพาะสิ่งรบกวนจากสารเคมีต่างๆ และสัตว์นักล่าที่กินไส้เดือนดินเป็นอาหารรูปแบบการแพร่กระจายตัวของไส้เดือนดิน

ไส้เดือนดินสามารถแพร่กระจายตัวหรือเคลื่อนย้ายจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่ง ได้สองแบบ คือ

1. การแพร่กระจายตัวแบบแอคทีฟ เป็น การเคลื่อนย้ายที่อยู่ของไส้เดือนดินบริเวณผิวดินด้วยตัวไส้เดือนเอง โดยปราศจากสิ่งช่วยใดๆ ซึ่งการเกิดขึ้นนี้จะเกิดแบบช้าๆ ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น สิ่งแวดล้อมไม่เหมาะสม ไปหาแหล่งที่อยู่ใหม่ เช่นที่อยู่เดิมมีน้ำท่วมขัง แห้งแล้งเกินไป เป็นต้น

2. การ แพร่กระจายแบบพาสซีพ เป็นการเคลื่อนย้ายตัวของไส้เดือนดินแบบอาศัยสิ่งต่างๆในการนำพาไส้เดือนไป ยังที่อยู่ใหม่ โดยที่ตัวไส้เดือนไม่ได้ย้ายที่อยู่ด้วยตัวมันเอง เช่น การย้านที่อยู่โดยมนุษย์ หรือถูกสายน้ำพัดพาในช่วงน้ำฝนตกหนัก หรือถุงไข่ของไส้เดือนดินถูกนำพาไปโดยสัตว์อื่นๆ เช่นติดมากับรองเท้า

อ้างอิงจาก http://www.krf.or.th/index.php?option=com_content&view=article&id=18:2011-06-20-07-08-46&catid=1:2011-04-20-04-32-17&Itemid=3 ต้องขอขอบคุณมานะที่นี้ด้วยครับ

SEX MAN
06-03-2012, 07:38 PM
[xitdkLq] [xitdkLq]

atpong
06-16-2012, 08:43 PM
บ้านโก่ยหนองนาคำหรือเป่ลาครับ

SEX MAN
06-16-2012, 09:03 PM
บ้านโก่ยหนองนาคำหรือเป่ลาครับ
ใช่แล้วครับ [vbvbcVjq] [vbvbcVjq] [vbvbcVjq]

atpong
06-17-2012, 02:54 PM
ผมอยู่บ้านอีเลี่ยนครับผมสนใจจะเลี้ยงใส้เดือนครับผมทำฟาร์มปลาสวยงามครับผมชื่อ ปิงครับ

SEX MAN
06-18-2012, 10:05 PM
ผมอยู่บ้านอีเลี่ยนครับผมสนใจจะเลี้ยงใส้เดือนครับผมทำฟาร์มปลาสวยงามครับผมชื่อ ปิงครับ
ยินดีที่ได้รู้จักครับ ผมออยครับ

atpong
06-19-2012, 11:12 AM
ยินดีที่ใด้รู้จักครับคุณออยผมอยากลองเลี้ยงใส้เดือนครับผมยังไม่มีโครงการเลี้ยงจำหน่ายครับตั้งใจจะเลี้ยงไว้ให้ปลาในฟาร์มกินครับคุณออยพอจะมีจำหน่าบ้างใหมครับ

SEX MAN
06-19-2012, 07:57 PM
ยินดีที่ใด้รู้จักครับคุณออยผมอยากลองเลี้ยงใส้เดือนครับผมยังไม่มีโครงการเลี้ยงจำหน่ายครับตั้งใจจะเลี้ยงไว้ให้ปลาในฟาร์มกินครับคุณออยพอจะมีจำหน่าบ้างใหมครับ
ข่วงนี้กำลังเพาะอยู่ครับไม่น่าจะเกิน2เดือนน่าจะพอจำหน่ายครับ ยังไงรอหน่อยนะครับ [07h'] [07h']

-.เซียนต่อ.-
06-19-2012, 08:44 PM
อย่างนี้ต้องไปขอคำแนะนำพี่ออยซะแล้วๆๆ [gshpp] [gshpp] [gshpp]

SEX MAN
06-19-2012, 09:03 PM
อย่างนี้ต้องไปขอคำแนะนำพี่ออยซะแล้วๆๆ [gshpp] [gshpp] [gshpp]
มาโล็ดเด๋อ ค่าครูไม่แพง [;hk;cpUt] [;hk;cpUt]

Speaw108
06-20-2012, 07:45 AM
ฝากตัวเป็นศิษย์ด้วยคนครับ...อาจารย์ออย [vbvbcVjq] [vbvbcVjq] [vbvbcVjq]

atpong
06-20-2012, 10:01 AM
ยินดีที่ใด้รู้จักครับคุณออยผมอยากลองเลี้ยงใส้เดือนครับผมยังไม่มีโครงการเลี้ยงจำหน่ายครับตั้งใจจะเลี้ยงไว้ให้ปลาในฟาร์มกินครับคุณออยพอจะมีจำหน่าบ้างใหมครับ
ข่วงนี้กำลังเพาะอยู่ครับไม่น่าจะเกิน2เดือนน่าจะพอจำหน่ายครับ ยังไงรอหน่อยนะครับ [07h'] [07h']

ครับถ้ามียังไงลองโทรหาผมก็ใด้นะครับ0817398495ปิง บ.บ้าอีเลี้ยนปลามทองฟาร์มครับ

SEX MAN
06-20-2012, 12:38 PM
ฝากตัวเป็นศิษย์ด้วยคนครับ...อาจารย์ออย [vbvbcVjq] [vbvbcVjq] [vbvbcVjq]
มีแต่กระผมหล่ะครับที่ต้องขอคำแนะนำจากพี่ท่าน [07h'] [07h']

SEX MAN
06-20-2012, 12:39 PM
ยินดีที่ใด้รู้จักครับคุณออยผมอยากลองเลี้ยงใส้เดือนครับผมยังไม่มีโครงการเลี้ยงจำหน่ายครับตั้งใจจะเลี้ยงไว้ให้ปลาในฟาร์มกินครับคุณออยพอจะมีจำหน่าบ้างใหมครับ
ข่วงนี้กำลังเพาะอยู่ครับไม่น่าจะเกิน2เดือนน่าจะพอจำหน่ายครับ ยังไงรอหน่อยนะครับ [07h'] [07h']

ครับถ้ามียังไงลองโทรหาผมก็ใด้นะครับ0817398495ปิง บ.บ้าอีเลี้ยนปลามทองฟาร์มครับ
รับทราบขอรับกระผม

neoman
06-24-2012, 10:52 PM
ผมทำงานสิ่งแวดล้อม

เคยไปดูงานในเมืองอุดร 2 จุด ครับ เผื่อสนใจ

1.ชุมชนโนนอุทุมพร (ติดหนองประจักษ์ เยื้อง รพ.วัฒนา) สอนและมีแม่พันธ์ุขาย
2. สนง.สิ่งแวดล้อมภาค 9 อุดรธานี (ทางไปวัดบ้านตาด ห่างจากถนนมิตรถาพประมาณ 800 เมตร -สอนฟรี)

Speaw108
06-25-2012, 07:03 PM
ผมทำงานสิ่งแวดล้อม

เคยไปดูงานในเมืองอุดร 2 จุด ครับ เผื่อสนใจ

1.ชุมชนโนนอุทุมพร (ติดหนองประจักษ์ เยื้อง รพ.วัฒนา) สอนและมีแม่พันธ์ุขาย
2. สนง.สิ่งแวดล้อมภาค 9 อุดรธานี (ทางไปวัดบ้านตาด ห่างจากถนนมิตรถาพประมาณ 800 เมตร -สอนฟรี)
3
-ขอพิกัดทีีชัดแจ้ง(ทางไปวัดบ้านตาด) และเบอร์โทรด้วยครับท่าน [vbvbcVjq] [vbvbcVjq] ขอบคุณครับ

samhui
07-11-2012, 02:27 AM
สนใจเหมือนกันครับ ว่าจะหาที่ดูงานอยู่ ว่าจะเลี้ยงกำจัดขยะ เอามาเป็นปุ๋ยในสวนที่บ้านครับ
ประมาณทำเป็นงานอดิเรกไปก่อน ยังไงฝากตัวด้วยครับ เผื่อจะไปขอศึกษาดูงาน [fu8iy]

SEX MAN
07-17-2012, 11:21 PM
สนใจเหมือนกันครับ ว่าจะหาที่ดูงานอยู่ ว่าจะเลี้ยงกำจัดขยะ เอามาเป็นปุ๋ยในสวนที่บ้านครับ
ประมาณทำเป็นงานอดิเรกไปก่อน ยังไงฝากตัวด้วยครับ เผื่อจะไปขอศึกษาดูงาน [fu8iy]
ยินดีครับ

SEX MAN
07-17-2012, 11:22 PM
ผลการเพาะเลี้ยง มา2เดือนพอดีครับ ลูกมันเต็มเลยครับ

http://image.ohozaa.com/i/9d3/SKnFNn.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/wcVYGEJqC8BlXttf) http://image.ohozaa.com/i/50d/FB46D.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/wcVYHIFtsYMrKmrr) http://image.ohozaa.com/i/5a7/Xn7wi.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/wcVYIqCQ1SDfLIgR)

omekao2
08-08-2012, 03:43 PM
มีใส้เดือนฝอยสำหรับ ปลาขนาดเล็กขายใหมครับ อยากได้ ประเภทปลากัดน่ะ ครับ [:Box01]

paisouy555+
08-08-2012, 06:37 PM
ผลการเพาะเลี้ยง มา2เดือนพอดีครับ ลูกมันเต็มเลยครับ

http://image.ohozaa.com/i/9d3/SKnFNn.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/wcVYGEJqC8BlXttf) http://image.ohozaa.com/i/50d/FB46D.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/wcVYHIFtsYMrKmrr) http://image.ohozaa.com/i/5a7/Xn7wi.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/wcVYIqCQ1SDfLIgR)

-ไซส์กำลังน่ารักน่าชัง(พิมพ์นิยมด้วย) ขุนเข้าไป......อยากได้อ่ะ [;hkdc'Utq] [;hkdc'Utq] [;hkdc'Utq] [;hkdc'Utq] [;hkdc'Utq]

SEX MAN
08-08-2012, 07:47 PM
ตอนนี้ยังไม่ค่อยเยอะครับพี่บอย กินผักแค่อาทิตย์ละ4เข่งเอง 2บ่อ

pokzee2008
08-09-2012, 03:31 PM
สนใจค่ะไม่ทราบว่าที่อุดรพอจะไปดูงานไปศึกษาได้ที่ไหนบ้างคะ กะจะเอาไปต่อยอดในชุมชนนะค่ะ

พอเพียงฟ้า
08-15-2012, 08:24 AM
สุดยอดเลยครับ เซียนออย ว่างๆจะไป ขอฟรีนะครับ [55] [55]

pitiman
08-28-2012, 09:02 AM
อบรมกับอ.อาณัฐ ตันโช จัดโดย อบจ.อุดร ครับ เมื่อปีก่อน

SEX MAN
04-10-2015, 11:56 PM
ตอนนี้ใส้เดือนกำลังโตครับ ขาย กิโล ละ500 บาท ครับ

SEX MAN
04-18-2015, 12:48 AM
ใกล้โตแล้วครับ กก ละ 500